UBND, Ban chỉ huy Quân sự thị trấn chuẩn bị giao quân năm 2021
Ngày 24/02/2021

Thanh niên thị trấn Kiến Xương sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021

Chúng ta đang sống trên mảnh đất quê hương có truyền thống trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam, nơi có biết bao người con ưu tú của quê hương xã An Bồi, thị trấn Thanh Nê trước kia và thị trấn Kiến Xương ngày nay đã cống hiến hy sinh quên mình vì độc lập bình yên của Tổ quốc. Phát huy truyền thống cha ông, trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay. Chỉ còn ít ngày nữa buổi sáng ngày 03/3/2021 tức sáng ngày 20 tháng Giêng năm Tân Sửu  tại sân vận động huyện Kiến Xương, cùng với  những thanh niên của quê hương Kiến Xương, các thanh niên  của thị trấn Kiến Xương có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, để góp sức trẻ của mình xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam.

Môi trường quân đội là trường học lớn, là môi trường thuận lợi để  các thanh niên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Trong quá trình tham gia quân ngũ,  nếu phấn đấu rèn luyện tốt các tân binh sẽ có điều kiện được phục vụ lâu dài trong quân đội.  Bên cạnh đó, các thanh niên và gia đình cũng được những quan tâm ưu ái, cùng những chế độ chính sách của Nhà nước dành cho bản thân các quân nhân và người thân trong gia đình.

Chính vì vậy, mong rằng các tân binh hãy thật sự yên tâm lên đường nhập ngũ, chấp hành nghiêm mọi kỷ luật của Quân đội, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ,  vững chắc tay súng vì sự bình yên của Tổ Quốc. Nơi quê nhà cấp ủy Đảng, chính quyền, gia đình và những người thân yêu chờ mong những thành tích từ các thanh niên, những người tân binh ưu tú của quê hương thị trấn Kiến Xương cùng với cấp ủy Đảng chính quyền và toàn thể nhân dân thị trấn chung tay xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Từng bước hiện thực khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng để phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Ngày 19/6/2015, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Khóa XIII, đã thông qua Luật nghĩa vụ quân sự và có hiệu lực thi hành ngày 01 tháng 01 năm 2016. Đây là cơ sở để thanh niên thực hiện quyền và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc - nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân đã được Hiến pháp ghi nhận.

- Tại Điều 4 của Luật Nghĩa vụ quân sự có quy định như sau:

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

3. Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

- Tại Điều 10  Luật nghĩa vụ quân sự có quy định các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự.

5. Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật

6. Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ.

- Tại Điều 30  Luật nghĩa vụ quân sự có quy định độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

- Tại Điều 31  Luật nghĩa vụ quân sự có quy định tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7

của Luật Công an nhân dân.

            Vì nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thanh niên Thị trấn Kiến Xương hãy hăng hái lên đường thực hiện  nghĩa vụ quân sự năm 2021.

 

                                                                    Bùi Thị Ngoan

                                                  Bí thư BCH Đoàn Thanh niên thị trấn


Tổng lượt xem bài viết là: 86
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác