TẦM QUAN TRỌNG CỦA THẺ CCCD GẮN CHÍP ĐIỆN TỬ MỚI
Ngày 26/03/2021

Công an thị trấn Kiến Xương triển khai, tuyên truyền sâu rộng tới tất cả người dân trên địa bàn thị trấn về tầm quan trọng trong việc cấp đổi thẻ CCCD gắn chíp điện tử và những trường hợp cần thiết phải đổi thẻ CCCD mới.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THẺ CCCD GẮN CHÍP ĐIỆN TỬ

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tuỳ thân gồm những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam, đồng thời góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Ngày 03/9/2020 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD có gắn chíp điện tử thay thế cho CMND và CCCD hiện nay trên phạm vi toàn quốc.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, đây là loại thẻ CCCD có tính tiện dụng, độ bảo mật cao, có tích hợp đầy đủ các thông tin như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe,.v..v., giúp người dân giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí. Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học như dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng, hình ảnh,… cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin của công dân.

Theo quy định của Luật CCCD và pháp luật hiện hành, công dân vẫn được sử dụng 03 loại thẻ (CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch) đến khi thẻ hết giá trị sử dụng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, khuyến khích công dân làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Khuyến khích các trường hợp trong độ tuổi lao động, các em học sinh, sinh viên đến làm thủ tục cấp CCCD để phục vụ các giao dịch, công việc, học tập, thi cử. Đối với các trường hợp sử dụng CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà chưa hết hạn thì khuyến khích công dân tiếp tục sử dụng và cấp đổi sau. Các trường hợp người cao tuổi, cụ già sẽ ưu tiên làm vào thời gian phù hợp.

Các trường hợp cần làm ngay gồm 02 trường hợp sau:

Một, các trường hợp dùng CMND 9 số. Hai, các trường hợp dùng CMND 12 số, CCCD mã vạch hết hạn;

Trong tuần, Công an huyện Kiến Xương đang cấp CCCD gắn chíp cho công dân có Hộ khẩu tại thị trấn Kiến Xương. Thời gian từ 5h sáng đến 12h đêm. Công dân làm CCCD trong thời gian này được giảm lệ phí cấp CCCD.

Để tránh lãng phí thời gian chờ đợi của công dân, tạo sự nhịp nhàng, nhanh chóng trong công tác cấp CCCD gắn chíp, Công an thị trấn đề nghị công dân liên hệ ngay Công an thị trấn (trụ sở mới tại khu đô thị Tân Tiến) để đối chiếu, đính chính, xác thực thông tin, lấy phiếu và nhận hướng dẫn trước khi đi làm CCCD. Công dân mang theo sổ hộ khẩu gia đình và CMND để làm thủ tục.

Vậy Công an thị trấn trân trọng thông báo đến toàn thể nhân dân!                                                             

                                                  TRƯỞNG CÔNG AN THỊ TRẤN

                                                    Thượng úy. Hoàng Xuân Nam


Tổng lượt xem bài viết là: 124
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác